Rx NU III Community

RX3 Community => ++ บอกข่าวเล่าเรื่อง ++ => : Kamala X 29 May 2007, 08:59:55: สอบถามเรื่องข่าวแว่วการถอนทะเบียนยา? Pen G
: Kamala X 29 May 2007, 08:59:55
พอดีได้ยินข่าวแว่ว ๆ เรื่องการถอนทะเบียนยา? Pen G ไม่รู้จริงแท้แค่ไหน เพราะเหตุผลอะไร ใครรู้ก็ช่วยสงเคราะห์ข้อมูลหน่อย เหอะครับ..... ขอบคุณครับผม(นาน ๆ จะมีแนววิชาการ)


: Re: สอบถามเรื่องข่าวแว่วการถอนทะเบียนยา? Pen G
: jusuran 29 May 2007, 13:39:07
ถอนไปตั้งนานแล้วเพื่อน  เราเคยตั้งกระทู้ไว้ที่ฟาร์มาคาเฟ่
http://www.pharmacafe.com/board/index.php/topic,17929.0.html

สาเหตุ / รายละเอียด ::    ยาเพนนิซิลลิน จี ชนิดเม็ด (Penicillin G tablet) เป็นยาที่ไม่มีสรรพคุณและอาจไม่ปลอดภัยในการใช้เนื่องจากยาเพนนิซิลลิน จี ในรูปแบบรับประทานตัวยาจะถูกทำลายด้วยกรดในกระเพาะอาหารให้ลดน้อยจนไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาเมื่อยาไม่ได้ผลในการรักษาผู้ป่วยจึงเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากโรค รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดเชื้อดื้อยาด้วย


: Re: สอบถามเรื่องข่าวแว่วการถอนทะเบียนยา? Pen G
: Kamala X 30 May 2007, 08:38:10
เอาน่า ๆ นาฬิกาในร้านยา มันช้ากว่าเวลาในประเทศไทยไปนิดหน่อยน่ะ เพื่อน หยวน ๆ  เอิ๊ก ๆ ๆ ;)


: Re: สอบถามเรื่องข่าวแว่วการถอนทะเบียนยา? Pen G
: ming 13 September 2007, 23:48:51
ร้านกูไม่มีวะอย่าพวกนี้


: Re: สอบถามเรื่องข่าวแว่วการถอนทะเบียนยา? Pen G
: Kamala X 14 September 2007, 08:51:09
ลูกค้าแถวนี้น่ะ มันต้องใช้ความสามารถกันหน่อยน่ะพวก  เพราะแถวนี้การไปร้านยาคือการไปซื้อยาชุด กับการไปซื้อยาที่ชาวบ้านวินิจฉัยโรคเบ็ดเสร็จมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ออกจากบ้าน
ประมาณว่า สั่งจ่ายยา กับ dose ที่กินเองเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ทำให้แปลกใจเสมอ ๆ และมักเ็ป็นคำถามคาใจ ว่าเค้าไปเรียนแพทย์แขนงนี้มาจากไหน บ่อยครั้งที่ข้าพเจ้าต้องควักยาดมยาหม่องมา apply ภายหลังจากการใช้ความพยายามในการปรับเปลี่ยนทัศนคติ ซึ่งบางทีก็ได้ผลบ้าง บางทีก็ไม่ได้ผลบ้าน แต่ผลของความพยายามมาแรมปี(s) ก็ทำให้พอจะมีที่ว่างในใจสำหรับประชากรกลุ่มเล็ก ๆ แถวนี้ได้บ้าง   ต้องรบราฆ่าฟันกับทัศนคติแบบนี้มาเป็นปี ๆ ถึงจะพอมีที่ว่างเล็ก ๆ ให้ร้านข้าพเจ้าอยู่ได้ในชุมชนนี้ พอจะดำเนินชีวิตไปได้อย่างไม่ยากลำบาก ตามอัตภาพ .......

Example - คนไข้ ชายรายนึ่งอายุประมาณ 41 ปี มาด้วยอาการเป็นไข้ ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีเสมหะสีเหลือง มีอาการวิงเวียนศรีษะ เป็นมาได้ 2 วัน รับประทาน ยาชุดแก้ไข้หวัดไปแล้ว 2 ชุดยังไม่หาย ต้องการจะเปลี่ยน ยา จึงทำให้คนไข้มาที่ร้านข้าพเจ้า - แต่ ๆ ๆ คนไข้ นำเงินติดตัวมาทั้งหมด 35 บาท

คราวนี้เภสัชร้านยาจะทำไงล่ะครับ โจทย์มันก็ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ เงิน 35 บาทเนี่ยล่ะครับ
ก. แนะนำคนไข้ให้ไปโรงพยาบาลเลยครับ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ 35 บาทรักษาไม่ได้ทุกโรคในร้านยา?- เออแล้วเค้าจะมาร้านยากันทำไมหว่า

ข.จัดยาบรรเทาอาการบางอย่างไปก่อน รักษาอาการ 2-3 อาการให้ดีขึ้นก่อน ในทั้งหมดที่เค้าเป็น แล้วเดี๋ยวค่อยให้กลับมาซื้อยาใหม่ - เออแล้วเกิดไม่กลับมาล่ะ แถมไปบ่นอีก ยาร้านนี้ซื้อมาตั้ง 35 บาทไม่เห็นหายเลย เลี้ยงไข้ให้กลับไปซื้ออีก กินก็ไม่เห็นขาย แพงกว่ายาชุด ๆ ละ 5 บาทอีก

ค.ด้วยจรรยาบรรณ จัดให้ ครอบคลุมทุกโรคเลย เงินไม่พอไม่เป็นไร เดี๋ยวค่อยเอามาจ่าย - ปรากฏการณ์นี้ เลยทำให้ ต้องจ่ายยาฟรีไปบ่อย ๆ ซะอย่างงั้น เปิดเป็นร้านยาไม่หวังผลกำไรไปเลยดีมั๊ยเนี่ย น่าสนนะ จ่ายยาฟรีไปเลย หาทุนสนับสนุนเป็นองค์กรร้านยาเพื่อการกุศลไปเลยดีมั๊ย

ง...... Devil เริ่มครอบงำ จัดยาชุดไปเลยดิ เป็นเภสัชจัดได้อยู่แล้ว จัดเองกะมือ ไม่ผิด พรบ เค้าเปิดช่องให้ทำไว้แล้ว - แล้วความพยายามที่อุตส่าห์ต่อต้านยาชุดมาแรมปีก็พังทลายลงไป กลายเป็นเภสัชกร ที่มีมลทินได้ขึ้นชื่อว่าเคยขายยาชุด

จ...... แต่จริง ๆ น่ะ มันก็จัดได้ จนครบ นั่นแหละครับ เงิน 35 บาท รักษาได้หมดในกรณีนี้ แต่ว่า มันอาจจะเกือบ ๆ จะเป็นองค์กรการกุศลไม่หวังผลกำไร  ทำไงได้ล่ะครับคนมัน สปิริตสูง กะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน ยึดมั่นในจริยธรรมไว้ครับเพื่อน ๆ  ลดอัตตาลงหน่อย ชิวิตก็พออยู่ได้.....เกิดเป็นเภสัชกรต้องอดทน 


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.