Rx NU III Community
25 มิถุนายน 2024, 11:43:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: บอร์ดใหม่เปิดให้บริการแล้วครับ ก่อนใช้งานกรุณาสมัครสมาชิก และรอรับ email ยืนยันนะครับ หาไม่เจอลองหาใน junk mail
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามเรื่องข่าวแว่วการถอนทะเบียนยา? Pen G  (อ่าน 86052 ครั้ง)
Kamala X
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 46« เมื่อ: 29 พฤษภาคม 2007, 08:59:55 »

พอดีได้ยินข่าวแว่ว ๆ เรื่องการถอนทะเบียนยา? Pen G ไม่รู้จริงแท้แค่ไหน เพราะเหตุผลอะไร ใครรู้ก็ช่วยสงเคราะห์ข้อมูลหน่อย เหอะครับ..... ขอบคุณครับผม(นาน ๆ จะมีแนววิชาการ)
บันทึกการเข้า
jusuran
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37


« ตอบ #1 เมื่อ: 29 พฤษภาคม 2007, 13:39:07 »

ถอนไปตั้งนานแล้วเพื่อน  เราเคยตั้งกระทู้ไว้ที่ฟาร์มาคาเฟ่
http://www.pharmacafe.com/board/index.php/topic,17929.0.html

สาเหตุ / รายละเอียด ::    ยาเพนนิซิลลิน จี ชนิดเม็ด (Penicillin G tablet) เป็นยาที่ไม่มีสรรพคุณและอาจไม่ปลอดภัยในการใช้เนื่องจากยาเพนนิซิลลิน จี ในรูปแบบรับประทานตัวยาจะถูกทำลายด้วยกรดในกระเพาะอาหารให้ลดน้อยจนไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาเมื่อยาไม่ได้ผลในการรักษาผู้ป่วยจึงเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากโรค รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดเชื้อดื้อยาด้วย
บันทึกการเข้า
Kamala X
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 46« ตอบ #2 เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2007, 08:38:10 »

เอาน่า ๆ นาฬิกาในร้านยา มันช้ากว่าเวลาในประเทศไทยไปนิดหน่อยน่ะ เพื่อน หยวน ๆ  เอิ๊ก ๆ ๆ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
ming
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #3 เมื่อ: 13 กันยายน 2007, 23:48:51 »

ร้านกูไม่มีวะอย่าพวกนี้
บันทึกการเข้า
Kamala X
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 46« ตอบ #4 เมื่อ: 14 กันยายน 2007, 08:51:09 »

ลูกค้าแถวนี้น่ะ มันต้องใช้ความสามารถกันหน่อยน่ะพวก  เพราะแถวนี้การไปร้านยาคือการไปซื้อยาชุด กับการไปซื้อยาที่ชาวบ้านวินิจฉัยโรคเบ็ดเสร็จมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ออกจากบ้าน
ประมาณว่า สั่งจ่ายยา กับ dose ที่กินเองเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ทำให้แปลกใจเสมอ ๆ และมักเ็ป็นคำถามคาใจ ว่าเค้าไปเรียนแพทย์แขนงนี้มาจากไหน บ่อยครั้งที่ข้าพเจ้าต้องควักยาดมยาหม่องมา apply ภายหลังจากการใช้ความพยายามในการปรับเปลี่ยนทัศนคติ ซึ่งบางทีก็ได้ผลบ้าง บางทีก็ไม่ได้ผลบ้าน แต่ผลของความพยายามมาแรมปี(s) ก็ทำให้พอจะมีที่ว่างในใจสำหรับประชากรกลุ่มเล็ก ๆ แถวนี้ได้บ้าง   ต้องรบราฆ่าฟันกับทัศนคติแบบนี้มาเป็นปี ๆ ถึงจะพอมีที่ว่างเล็ก ๆ ให้ร้านข้าพเจ้าอยู่ได้ในชุมชนนี้ พอจะดำเนินชีวิตไปได้อย่างไม่ยากลำบาก ตามอัตภาพ .......

Example - คนไข้ ชายรายนึ่งอายุประมาณ 41 ปี มาด้วยอาการเป็นไข้ ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีเสมหะสีเหลือง มีอาการวิงเวียนศรีษะ เป็นมาได้ 2 วัน รับประทาน ยาชุดแก้ไข้หวัดไปแล้ว 2 ชุดยังไม่หาย ต้องการจะเปลี่ยน ยา จึงทำให้คนไข้มาที่ร้านข้าพเจ้า - แต่ ๆ ๆ คนไข้ นำเงินติดตัวมาทั้งหมด 35 บาท

คราวนี้เภสัชร้านยาจะทำไงล่ะครับ โจทย์มันก็ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ เงิน 35 บาทเนี่ยล่ะครับ
ก. แนะนำคนไข้ให้ไปโรงพยาบาลเลยครับ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ 35 บาทรักษาไม่ได้ทุกโรคในร้านยา?- เออแล้วเค้าจะมาร้านยากันทำไมหว่า

ข.จัดยาบรรเทาอาการบางอย่างไปก่อน รักษาอาการ 2-3 อาการให้ดีขึ้นก่อน ในทั้งหมดที่เค้าเป็น แล้วเดี๋ยวค่อยให้กลับมาซื้อยาใหม่ - เออแล้วเกิดไม่กลับมาล่ะ แถมไปบ่นอีก ยาร้านนี้ซื้อมาตั้ง 35 บาทไม่เห็นหายเลย เลี้ยงไข้ให้กลับไปซื้ออีก กินก็ไม่เห็นขาย แพงกว่ายาชุด ๆ ละ 5 บาทอีก

ค.ด้วยจรรยาบรรณ จัดให้ ครอบคลุมทุกโรคเลย เงินไม่พอไม่เป็นไร เดี๋ยวค่อยเอามาจ่าย - ปรากฏการณ์นี้ เลยทำให้ ต้องจ่ายยาฟรีไปบ่อย ๆ ซะอย่างงั้น เปิดเป็นร้านยาไม่หวังผลกำไรไปเลยดีมั๊ยเนี่ย น่าสนนะ จ่ายยาฟรีไปเลย หาทุนสนับสนุนเป็นองค์กรร้านยาเพื่อการกุศลไปเลยดีมั๊ย

ง...... Devil เริ่มครอบงำ จัดยาชุดไปเลยดิ เป็นเภสัชจัดได้อยู่แล้ว จัดเองกะมือ ไม่ผิด พรบ เค้าเปิดช่องให้ทำไว้แล้ว - แล้วความพยายามที่อุตส่าห์ต่อต้านยาชุดมาแรมปีก็พังทลายลงไป กลายเป็นเภสัชกร ที่มีมลทินได้ขึ้นชื่อว่าเคยขายยาชุด

จ...... แต่จริง ๆ น่ะ มันก็จัดได้ จนครบ นั่นแหละครับ เงิน 35 บาท รักษาได้หมดในกรณีนี้ แต่ว่า มันอาจจะเกือบ ๆ จะเป็นองค์กรการกุศลไม่หวังผลกำไร  ทำไงได้ล่ะครับคนมัน สปิริตสูง กะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน ยึดมั่นในจริยธรรมไว้ครับเพื่อน ๆ  ลดอัตตาลงหน่อย ชิวิตก็พออยู่ได้.....เกิดเป็นเภสัชกรต้องอดทน 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.7 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!